Mae_Jakob_Ka (แอ๋ว)

บล็อก: http://imjakob.wordpress.com/


ช่วยเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตัวคุณ

แอ๋วให้เราฟังหน่อยได้ไหมคะ

" Little Reader เปลี่ยนชีวิตดิฉันค่ะ ลูกชาย (ตอนนั้นอายุ 17 เดือน) ชอบดูโปรแกรมมาก บางทีพอดูบทเรียนเสร็จก็ร้องไห้ขอดูอีก ดิฉันเลิกทำบัตรคำเลยค่ะและหันมาใช้โปรแกรม Little Reader เป็นสื่อหลักในการสอนลูกให้อ่านหนังสือ "

ดิฉันมีลูกชายสุดที่รักหนึ่งคน ชื่อเจคอบ พึ่งจะครบ 3 ขวบไปเมื่อเดือนนี้เองค่ะ ตอนนี้อาศัยอยู่ที่แคนาดาแต่เป็นคนไทยทั้งตัวและหัวใจค่ะ ตอนที่อยู่ที่ประเทศไทย ดิฉันทำงานในโรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯเป็นเวลา 5 ปี เมื่อย้ายมาอยู่ที่แคนาดาก็ทำงานกับโรงแรมในเครือเดียวกันอีก 2 ปี พอมีลูกก็ตัดสินใจลาออกมาเป็นคุณแม่เต็มเวลาค่ะ

แล้วคุณแอ๋วเริ่มต้นสอนเด็กเ

ล็กได้อย่างไรค่ะ

เริ่มต้นสนใจเรื่องนี้ตอนได้ไปรู้จักกับคุณแม่กลุ่มหนึ่งที่สนใจเรื่องการสอนเด็กเล็ก คุณแม่ทุกๆท่านได้มาแบ่งปันข้อมูล แหล่งข้อมูล สื่อและอุปกรณ์ที่ใช้สอนลูก และตอนนั้นคุณแม่กลุ่มนี้ก็อยู่ในชมชุนออนไลน์เล็กๆแห่งหนึ่งค่ะ วันหนึ่ง ดิฉันได้อ่านกระทู้ที่เพื่อนในกลุ่มได้พูดคุยกันเกี่ยวกับวิธีการสอนคณิศาสตร์โดยใช้จุดของเกล็นน์ โดแมน ดิฉันคิดว่าวิธีการนี้น่าสนใจมากและอยากลองนำมาสอนลูกชายดูบ้าง ตอนนั้นลูกชายอายุได้ 15 เดือนค่ะ ดิฉันเริ่มค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับทฤษฏีการสอนของเกล็นน์ โดแมน และได้ซื้อหนังสือต่างๆของโดแมนมาลองศึกษาดู

ช่วงแรกที่เริ่มสอนลูกอ่านหนังสือ ดิฉันทำบัตรคำเอง ใช้เวลาเป็นชั่วโมงๆเพื่อเตรียมอุปกรณ์สอนลูก แต่เจคอบไม่ชอบบัตรคำกระดาษเอาซะเลยค่ะ ตอนนั้นท้อแท้มาก ไม่รู้จะทำอย่างไรดี ก็เลยตัดสินใจลองหาตัวช่วยดู และในตอนนั้นเอง ดิฉันได้ไปค้นเจอบล็อกของคุณแม่แนวโดแมนท่านหนึ่ง คุณแม่ท่านนั้นได้เขียนวิจารณ์โปรแกรม Little Reader ของ Brillkids และนั่นก็เป็นครั้งแรกเลยที่ดิฉันได้รู้จัก Brillkids พอได้สมัครสมาชิกเว็บไซต์ ดิฉันทึ่งมากๆเพราะมีข้อมูลเรื่องการสอนลูกเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าเราอยากจะสอนวิชาอะไรให้ลูก Brillkids มีข้อมูลครบเลยค่ะ

ช่วยเล่าประสบการณ์การใช้โปรแกรม Brillkids

ให้เราฟังหน่อยได้ไหมคะ

ก็ทำบัตรคำเองแล้วลูกก็ไม่ยอมดู ดิฉันก็เลยตัดสินใจซื้อโปรแกรม Brillkids Little Reader ค่ะ

เจคอบอ่านคำแรกออกเมื่อตอนอายุได้ 23 เดือน และเริ่มอ่านประโยคได้ตอนอายุได้ 25 เดือน ดิฉันพอใจและชอบโปรแกรม Little Reader ของ Brillkids มาก จนในที่สุดก็ตัดสินใจซื้อ Little Math และต่อมาก็ซื้อนิทานอิสปทั้งสองชุดเลยค่ะ ลูกชายชอบสินค้าทุกอย่างของ Brillkids เวลาดูโปรแกรมด้วยกันทีไร ดิฉันตื่นเต้นและดีใจมากเวลาที่ได้เห็นเจคอบมีความสุขกับการได้ดูโปรแกรมด้วยกันกับแม่

เจคอบดูโปแกรมจบทั้งสองเทอมเมื่อสองสามเดือนที่ผ่านมาแต่ก็ยังชอบดูโปรแกรมอยู่ ตอนนี้จะชอบดูเนื้อหาบทเรียนที่ซับซ้อนขึ้นมาหน่อย และตอนนี้ก็เรียนอ่านภาษาไทยกับภาษาฝรั่งเศสด้วยโปรแกรม Little Reader อยู่ค่ะ